Âm thanh Audio nên dùng biến áp cách ly nào tốt?

Để nghe âm thanh chất lượng tốt, không bị nhiễu điện làm cho âm thanh được hay hơn, chất lượng âm thanh được cải thiệt rõ rệt khi sử dụng biến áp cách ly. Tuy nhiên sử dụng biến áp cách ly loại nào là tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể về chất lượng của các loại biến áp cách ly thường dùng
Nội dung bài viết:
1. Ưu điểm của biến áp cách ly
 Các loại biến áp cách ly tốt
  - Biến áp cách ly lõi R
  - Biến áp cách ly Hình Xuyến
  - Biến áp cách ly loại Vuông EI
2. Biến áp cách ly cho Audio
3. Giá biến áp cách ly Fushin

Ưu điểm nổi bật của biến áp cách ly

Không như những loại máy biến áp tự ngẫu thì biến áp cách ly có cấu tạo gồm cuộn dây sơ cấpcuộn dây thứ cấp chỉ liên kết với nhau qua từ trường. Các cuộn dây tách rời nên có sự độc lập về điện và tạo nên những điểm riêng biệt của biến áp cách ly:

 • Bất kỳ điểm nào nằm trên cuộn thứ cấp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Do vậy khi ta chạm vào bất kỳ 1 điểm nào trên quận dây thứ cấp thì sẽ không bị giật, hiệu điện thế chỉ có sự chênh lệch ở 2 điểm khác của cuộn thứ cấp,điều này là ưu điểm lớn nhất của biến áp cách ly nó giúp hạn chế nguy cơ rò rỉ điện ở phần vỏ thiết bị và đem lại sự an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Mỗi cuộn dây sơ cấp hoặc thứ cấp có đặc tính Volt- ampere khác nhau theo tỷ lệ của các vòng dây trên các quận sơ cấp và thứ cấp.
 • Dòng điện được tạo thành từ cuộn thứ cấp trong biến áp cách ly là dòng điện xoay chiều biến thiên.
 • Máy biến áp cách ly  là loại máy có trở kháng khá thấp. Mặc khác, chúng sử dụng màn chắn tĩnh điện giữa 2 lớp dây sơ cấp và thứ cấp nên có khả năng chống được các nguồn điện xung, chống nhiễu sóng hài từ các thiết bị khác trong hệ thống điện, chống giật
 • Biến áp cách ly triệt tiêu sóng RF loại bỏ các cộng hưởng vô tuyến điện ở tần số thấp và ngăn chặn hiện tượng rò điện bề mặt giúp hạn chế tình trạng bỏng RF.

 Các loại biến áp cách ly 1 pha thường sử dụng

Hiện nay có 3 loại biến áp cách ly tốt nhất và được sử dụng nhiều cho âm thanh Audio đó là Biến áp cách ly hình Xuyến, Biến áp cách ly lõi R core, Biến áp cách ly loại Fe Vuông  EI. Mỗi loại có những đăc điểm và nguyên lý hoạt động khác nhau. Và đều sử dụng rất tốt cho chất lượng Âm thanh. 

Biến áp cách ly Lõi R Hoặc C Core

Máy biến áp lõi R là một loại máy biến áp khô mới,lõi từ của máy biến áp lõi R được làm từ dải thép silicon liên tục, và tiết diện tròn giống như máy biến áp lõi O. Với việc các cuộn dây được thực hiện trên các vòng tròn đặc biệt trên hai chân song song của lõi. Transitor lõi R có ưu điểm là độ ồn thấp, rò rỉ từ thông thấp, dòng không tải thấp, tổn thất thấp và hiệu quả cao. Transitor lõi R là một loại máy biến áp tiết kiệm đồng, cần ít đồng cho mỗi vòng dây. Nó có sức chịu tải lớn hơn máy biến áp hình xuyến. Các bobins của biến áp lõi R được làm bằng nhựa PBT, có độ bền điện môi và chống cháy mạnh. 

Âm thanh Audio nên dùng biến áp cách ly nào tốt?

Biến áp cách ly lõi R

 

Máy biến áp lõi R được sử dụng rộng rãi trong điều khiển công nghiệp, thiết bị gia dụng, thiết bị âm thanh hi-fi,Audio, thiết bị tín hiệu, thiết bị văn phòng, thiết bị truyền thông, dụng cụ thử nghiệm và dụng cụ y tế.Ưu điểm lớn nhất của biến áp cách ly loại R Core này là lõi thép liên tục, không có điểm đứt của từ trường do đó nhiệt lượng tỏa ra thấp, dòng không tải thấp. Tiết diện dây đồng quấn qoanh nó cũng là ngắn nhất. 

Âm thanh Audio nên dùng biến áp cách ly nào tốt?

Lõi thép được làm từ loại thép Silicon liên tục, không có điểm đứt do đó ượng từ thông rò rỉ là rất ít.

Dòng điện Fuco-Không tải là tối thiểu vì tất cả các đường dẫn từ đều thẳng hàng với hướng cán của thép và không có khe hở trong lõi. Bobbins cấu trúc kép được sử dụng để đảm bảo tách biệt hoàn toàn giữa cuộn sơ cấp và thứ cấp. Do đó, tiêu chuẩn an toàn dễ dàng được đáp ứng. 

Ưu điểm:

 • Hiệu suất cao
 • Kích thước gọn nhỏ tương đương với biến áp xuyến
 • Rò rỉ từ tính là ít nhất 
 • Độ ồn rất thấp
 • Dòng không tải và nhiệt độ thấp
 • Không có điểm đứt qoãng của lõi thép

Biến áp cách ly Hình Xuyến

Biến áp xuyến (tiếng anh toroidal transformer) là linh kiện điện tử có lõi kim loại hình tròn được quấn thành hình dạng xuyến (Tròn), Lõi sắt của biến áp hình xuyến là loại sắt tôn silc có độ dầy từ 0,35mm-0,5mm có bản rộng theo nhiều kích thước lớn hoặc nhỏ được gọi là lá thép từ. Các lá thép này được quấn lại thành hình dạng tròn,Khi quấn thành cục Fe tròn từ trường của lõi thép rất lộn xộn không có chiều hướng nhất định. Do đỏ để sử dụng tốt người ta đem bộ Fe tròn đi ủ ở 1 nhiệt độ cao nhất định để định hướng lại từ trường.

Lõi của biến áp xuyến được quấn dây để tạo thành cuộn sơ cấp (đầu vào), sau đó được phủ lên một lớp cách điện và cách nhiệt. Dây thứ cấp (đầu ra) được cuộn trên lớp cách nhiệt. Trong hình bên dưới số 8 là cuộn sơ cấp, số 4 là cuộn thứ cấp, và 5, 6, 7 là lớp cách nhiệt giữa các cuộn dây.

Âm thanh Audio nên dùng biến áp cách ly nào tốt?

Cấu tạo các lớp của biến áp cách ly hình xuyến

Biến áp cách ly loại Vuông E-I

Biến áp cách ly EI là loại biến áp có lõi sắt trước khi gép lại với nhau là hình dạng E và I. Hình dạng lý tưởng là hình vuông. Máy biến áp có xu hướng lớn và nặng. Vì là 2 lá thép riêng biệt ghép lại nên có đường đứt

 


© 2017 fushin.com.vn. All rights reserved