Bảng qui đổi Ampe (A) sang KVA điện 1 Pha,3 Pha

Bảng tính qui đổi dòng tải Ampe (A) sang KVA theo các mức điện áp 110V,220V 1 pha. 200V-220V-380V 3 pha pha. Tùy theo mức điện áp mà có các dòng tải ampe (A) khác nhau. Từ đó bạn có thể chọn dây dẫn hoặc công suất máy biến áp phù hợp với dòng tải Ampe

Tìm hiểu về KVA và Ampe là gì?

 • Hiện nay để đo được các dung lượng và công suất của máy biến áp thì người sử dụng có thể dùng đơn vị kva để đo lường. Kva thường được đọc là ki-lô Vôn Am-pe (ký hiệu là S). Mạng lưới điện xoay chiều và công suất biểu kiến (S) được biểu thị bằng tổng vecto công suất thực (P) và công suất phản kháng (Q), được viết tắt là VA  – đơn vị biểu thị công suất dòng điện và được dùng cho công suất của dòng điện. Trong điều kiện mạch điện một chiều hay mạch điện lý tưởng thì kVA tương đương với kW.
 • Ampe (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp) nó còn được viết là am-pe. Ký hiệu A, đây là đơn vị đo cường độ dòng điện I trong hệ SI. Được lấy tên theo nhà Vật lý và Toán học người Pháp André Marie Ampère. Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng cho sự mạnh, yếu của dòng điện có được. Đại lượng này được xác định bằng điện tích dịch chuyển qua tiết diện thẳng của dây dẫn của một đơn vị thời gian.

Trong điện tử học dòng điện được xem là dòng dịch chuyển của electron trong dây dẫn điện kim loại, các điện trở hay dòng dịch chuyển của những ion trong pin hoặc dòng chảy của hố điện tử. Cường độ dòng điện tùy mức độ mạnh yếu, nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Để tính được người ta nhân hiệu điện thế (U) tính theo Volt với một cường độ dòng điện được tính theo Ampe (A). Đơn vị này sử dụng được khi cho công suất biểu kiến của mạch điện xoay chiều.

Công thức thể hiện mối liên quan giữa KVA và Ampe (A)

- Điện 1 pha tính theo công suất:   

P = U x I

=> I = P/U

- Điện 3 pha tính theo công thức :

P = √3 U x I x Cos(Φ) 

=> I = P/(√3U x Cos(Φ))

Trong đó:

 • P là công suất (Ký hiệu KVA)
 • U là hiệu điện thế (Vol) chạy qua dây dẫn (Ký hiệu U)
 • I là cường độ dòng điện Ampe (Ký hiệu A)
 • Cos(Φ) tính băng 1 hoặc 0,8

Từ công thức trên có thể qui đổi ra được công suất KVA sang dòng tải Ampe là bao nhiêu A. Tùy theo loại điện 1 pha hay 3 pha có thể chọn công thức phù hợp. Lưu ý dòng tải Ampe có tỷ lệ nghịch với hiệu điện thế hiệu dụng, tức là với cùng 1 công suất máy có thể hiểu hiệu điện thế càng cao thì dòng tải Ampe (A) càng nhỏ và ngược lại hiệu điện thế càng giảm thì dòng tải Ampe càng cao. Từ đó nếu thay đổi điện áp của máy cần phải lưu ý thay đổi tiết diện dây dẫn theo.

Ví dụ: Khách hàng đang sử dụng điện 3 pha 380V mà muốn mua biến áp chuyển qua 3 pha 220V sử dụng cho các máy nội địa nhập của các nước như Nhật, Mỹ, Đài Loan. .Khi mua dây dẫn đầu ra sử dụng 220V phải lớn hơn khi sử dụng 3 pha 380V. Với công suất 100KVA chẳng hạn, theo công thức có thể tính được đầu vào 380V sẽ chịu dòng tải tối đa 150A, Đầu ra 220V sẽ có dòng tải khoảng 262A.

Bấm vào đây để xem bảng tra dây dẫn theo dòng tải Ampe

Bấm vào đây để xem các loại biến áp 3 pha 380V/220V Fushin

Bảng tra dòng tải Ampe (A) qui đổi sang KVA điện 1 pha và 3 pha

Dưới đây là bảng tra qui đổi tính Ampe sang KVAFushin.com.vn đã tính sẵn dòng tải Ampe(A) qui đổi ra KVA với điện 1 pha 110V-220V, điện 3 pha 200V-220V-380V. Tùy theo mỗi mức hiệu điện thế mà có các dòng tải khác nhau. Riêng với điện 3 pha Fushin tính Cos(Φ) có hệ số băng 1. Bạn có thể chọn Cos(Φ)  bằng 0.8.

Bảng qui đổi Ampe (A) sang KVA điện 1 Pha,3 Pha

Bảng tra dòng tải Ampe sang KVA đối với điện 1 pha 110V và 220V

Bảng qui đổi Ampe (A) sang KVA điện 1 Pha,3 Pha

Bảng tra qui đổi Ampe sang KVA đối với điện 3 pha 200V-220V-380V

Lưu ý khi qui đổi dòng tải Ampe sang KVA

 • Cần xác định điện 1 pha hoặc 3 pha để tính toán qui đổi vì điện 3 pha có dòng tải khác với 1 pha
 • Mỗi một hiệu điện thế (U) thì có dòng tải khác nhau, Hiệu điện thế có tỷ lệ nghịc với dòng tải Ampe. Hiệu điện thế U càng cao thì giá trị A càng thấp nói 1 cách khác vôn càng cao dòng tải càng nhỏ và ngược lại
 • 1KVA = 0,8KW, Muốn chuyển qua KW thì lấy dòng tải chia thêm cho 0.8
 • Hệ số Cos(Φ)  có thể tính bằng 0,8 hoăc bằng 1 ở điều kiện lý tưởng
 • 1KVA = 1000VA

© 2017 fushin.com.vn. All rights reserved