Điểm khác biệt giữa biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu

Biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu có cấu tạo khác biệt nhau. Biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu có những ưu điểm và nhược điểm riêng và giá thành khác nhau

Biến áp cách lybiến áp tự ngẫu là 2 loại máy biến áp phổ biến trên thị trường. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt với các mục đích sử dụng khác nhau. Cùng Fushin tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng và lựa chọn loại nào cho phù hợp nhu cầu sử dụng nhé!

So sánh biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu

1. Biến áp cách ly 

Biến áp cách ly có cấu tạo gồm hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp cách ly hoàn toàn về  điện.

Khi biến áp hoạt động, nguồn điện đi vào cuộn sơ cấp tạo ra từ trường biến thiên truyền vào các lá thép điện từ giúp hình thành nên dòng điện thứ cấp mang hiệu điện thế thứ cấp. Mỗi cuộn dây thường mang điện áp khác nhau được quyết định bởi độ hỗ cảm của biến áp cách ly. Ngoài ra, do cấu tạo độc lập giữa hai cuộn dây mà điểm bất kì nào nằm trên cuộn thứ cấp đều mang hiệu điện thế là 0.

Biến áp cách ly Fushin

Ưu điểm của biển áp cách ly:

  • Ưu điểm vượt trội của biến áp cách ly so với các loại biến áp thông thường là tính độc lập về mặt điện, tức là hai cuộn dây hoàn toàn cách ly với nhau và sử dụng hai điện áp khác nhau.
  • Điện dung kí sinh và trở kháng của biến áp cách ly tương đối nhỏ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra hoặc thay mới một trong hai cuộn dây trong khi biến áp vẫn đang hoạt động mà không sợ bị giật.

Hầu hết các loại biến áp cách ly phổ biến còn được thiết kế tích hợp các bộ phận như mạch ổn áp, ghim điện áp danh định tiêu chuẩn giúp ổn định nguồn điện đầu vào trong những trường hợp điện lưới dao động bất thường do yếu tố ngoại cảnh.

Nhược điểm của biến áp cách ly: 

  • Cấu tạo phức tạp và kích thước lớn gây nhiều bất tiện trong quá trình vận chuyển, lắp đặt và bảo trì.
  • Giá thành của biến áp cách ly cũng khá cao, do đó, loại sản phẩm này không quá thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

2. Biến áp tự ngẫu:

Biến áp tự ngẫu có cấu tạo gồm một cuộn dây hoạt động như các phần sơ cấp và thứ cấp của máy biến áp.

Ưu điểm của biến áp tự ngẫu:

  • Nhờ tỷ số biến áp thấp, biến áp tự ngẫu có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại biến áp khác giúp người dùng tiết kiệm thời gian di chuyển, lắp đặt cũng như không chiếm nhiều diện tích.
  • Giá thành của các loại biến áp tự ngẫu cũng khá rẻ, tương thích với nhu cầu tiêu dùng của đại đa số hộ gia đình tại Việt Nam.
  • Mức tiêu hao thuần trở và tổn thất lõi thấp, biến áp tự ngẫu có hiệu năng hoạt động tối ưu đảm bảo sự ổn định cho mạng lưới điện nội bộ.
  • Điện kháng cao đảm bảo mức điện áp nằm trong phạm vi cho phép đem lại khả năng thay đổi điện áp linh hoạt hơn giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh biến áp tự ngẫu theo mục đích sử dụng.

Biến áp tự ngẫu Fushin

 

Nhược điểm :

  • Biến áp tự ngẫu dễ bị tác động do điện áp khi mạng lưới điện thay đổi. Yêu cầu về đầu nối giữa các phần sơ cấp và thứ cấp là tuyệt đối giống nhau gây nhiều bất tiện khi đấu nối máy với các thiết bị khác.
  • Trong trường hợp gặp phải sự cố, các dòng điện ngắn mạch sẽ bị phân tách khiến máy ngừng hoạt động ảnh hưởng đến sự vận hành của lưới điện nội bộ.

Biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu nên chọn loại nào cho gia đình?

Biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu là hai loại biến áp có những điểm mạnh cũng như điểm yếu riêng về khả năng vận hành cũng như ứng dụng trong đời sống. Tuy vậy, biến áp tự ngẫu vẫn chiếm ưu thế nhờ thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn, chi phí đầu tư thấp và tương thích với nhiều loại máy móc khác nhau. Do đó, nếu nhu cầu của người dùng chỉ là ổn định điện áp tổng và duy trì hoạt động của các thiết bị điện gia dụng, biến áp tự ngẫu sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Ngược lại, biến áp cách ly lại vượt trội khi được ứng dụng trong hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nhờ các đặc tính cách ly về điện, chống nhiễu và khả năng vận hành ổn định trong mọi điều kiện điện áp biến thiên. Sử dụng biến áp cách ly trong các dàn loa, đầu CD nghe nhạc là giải pháp hoàn hảo đem lại chất lượng âm thanh sống động.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc đưa ra lựa chọn phù hợp khi phải cân nhắc giữa hai loại biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các loại biến áp này, vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

Fushin- Sản xuất ổn áp- Biến áp chuyên nghiệp

“Fushin- Uy tín – Nhiệt tình – Chất lượng – Giá cả hợp lý” sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng và bền vững cùng thời gian!

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm:

Trung Tâm Phân Phối Ổn Áp, Biến Áp 1 Pha, 3 Pha Fushin

ĐC: 231 QL 1A, P. Bình Hưng Hòa Q.Bình Tân TP.HCM

Di động: 0902 562 589 hoặc 0986 911 471

Website: https://fushin.com.vn/

Email: hoangvantien292@gmail.com


© 2017 fushin.com.vn. All rights reserved