Máy ổn áp và máy biến áp có phải cùng một loại hay không?

Máy ổn áp và máy biến áp có gì khác nhau không? Chắc chắn đó là thắc mắc của rất nhiều người? Hãy cùng chúng tôi đi phân tích nhé!

Có không ít người nhầm lẫn giữa ổn áp và biến áp, họ chưa phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Vậy máy ổn áp và biến áp có gì khác nhau? Hãy đọc bài dưới đây của chúng tôi nhé!

Sự khác biệt giữa ổn áp và biến áp như thế nào?

Điểm khác nhau

bien-ap

Máy biến áp

Máy ổn áp là một thiết bị có nhiệm vụ ổn định điện áp, cung cấp nguồn điện ổn định này cho các thiết bị dùng điện khác. Do đó máy ổn áp không tự sản sinh ra năng lượng mà nó chỉ làm nhiệm vụ cải thiện và ổn định điện áp nguồn. Ổn áp chỉ có khả năng điều chỉnh nguồn điện đầu ra trong một phạm vi cho phép được gọi là dải ổn áp. Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha sử dụng cho gia đình hoặc nơi có điện áp nhỏ, loại 3 pha nên dùng cho nhà xưởng, khu công nghiệp, nơi có điện áp lớn.

Nguồn điện đầu vào của máy ổn áp có điện áp thấp thì chắc chắn công suất ra của ổn áp càng giảm.  Vì vậy ở nơi lưới điện có điện áp yếu, bạn nên chọn loại ổn áp có công suất lớn hơn so với mức bình thường.

Máy ổn áp ngoài thực hiện nhiệm vụ chính là ổn định điện áp, thì máy ổn áp còn thực hiện một số tính năng khác nữa nhằm nâng cao an toàn trong sử dụng thiết bị, như: Bảo vệ quá dòng; Bảo vệ quá áp; Mạch trễ; Mạch Auto reset. Khi sử dụng ổn áp, nguồn điện cung cấp cho thiết bị được đầu ra được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và tăng tuổi thọ thiết bị.

Máy Biến áp là thiết bị biến đổi điện áp đầu vào thành một giá trị khác ở đầu ra sao cho thích hợp với các thiết bị điện cần sử dụng.

Máy biến thế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong truyền tải điện năng.

Máy biến áp có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế hoặc hạ thế, tạo ra một 1 hiệu điện thế phù hợp với thiết bị đầu ra.

Ví dụ nguồn điện đầu vào là 220V nhưng thiết bị điện bạn mua nội địa Nhật, Mỹ lại dùng 110V thì phải dùng biến áp có đầu vào là 220V còn đầu ra là 110V.

Điểm giống nhau

on-ap

Máy ỏn áp

Về nguyên lý máy biến áp hay ổn áp hầu như áp dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng điện đi vào cuộn dây sơ cấp tạo ra từ trường. Từ trường tạo ra từ thông biến thiên với cuộn dây thứ cấp sẽ gây dòng điện cảm ứng trong cuộn dây đầu ra và nhờ số vòng mà có sự chênh lệch điện áp của đầu ra.

Nên mua biến áp hay ổn áp?

on-ap

Nên mua máy ổn áp hay biến áp

Máy biến áp chỉ thực hiện chức năng đổi nguồn, không có chức năng ổn định nguồn điện. Do đó nếu điện áp đầu vào tăng thì điện áp đầu ra tăng và ngược lại điện áp đầu vào giảm thì điện áp đầu ra giảm. Tuy nhiên giá thành máy biến áp bao giờ cũng rẻ hơn máy ổn áp.

Máy ổn áp vừa có khả năng đổi nguồn và tự động ổn định nguồn điện áp đầu ra. Dù cho điện áp đầu vào có tăng hay giảm thì trong dải điện áp cho phép máy ổn áp vẫn cho ra được điện áp đầu ra ổn định. Nhưng có giá thành cao hơn máy biến áp.

Trước khi chọn mua máy ổn áp hay máy biến áp bạn nên xem xét nguồn điện áp tại khu vực có ổn định hay không. Nếu điện áp tại khu vực khách hàng sử dụng rất ổn định, không bao giờ có hiện tượng thay đổi điện áp liên tục thì bạn có thể sử dụng máy biến áp để tiết kiệm chi phí.

Nhưng nếu điện áp tại khu vực bạn sống thay đổi liên tục, chập chờn, có hiện tượng điện áp tăng giảm thất thường, thì bắt buộc phải sử dụng máy ổn áp.

Hiện nay, do giá giữa máy ổn áp và máy biến áp chênh lệch không quá cao do đó mà hầu như khách hàng đều lựa chọn sử dụng máy ổn áp. Một số nơi bình thường điện áp sử dụng rất ổn định. Thỉnh thoảng một vài nơi điện áp thay đổi bất thường do đó nhiều người lựa chọn máy ổn áp để sử dụng vì nó vừa tốt lại vừa bảo vệ thiết bị điện cho gia đình, xưởng sản xuất,…

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy ổn áp, máy biến áp, vui lòng liên hệ.

Trung Tâm Phân Phối Ổn Áp Biến Quang Ninh

ĐC: 231 QL 1A, P. Bình Hưng Hòa Q.Bình Tân TP.HCM
Di động: 0902 562 589 hoặc 0986 911 471.

Website: Https://fushin.com.vn --- Email:Hoangvantien292@gmail.com


© 2017 fushin.com.vn. All rights reserved